SỮA DÊ – SỰ LỰA CHỌN DINH DƯỠNG ĐÚNG ĐẮN

 

Khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, vấn đề chăm lo sức khỏe bản thân và gia đình ngày càng được quan tâm, dinh dưỡng vì thế ngày càng được chú trọng. Đặc biệt ở đối tượng trẻ em lại càng được quan tâm hơn.

Khi trẻ mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng toàn diện, phù hợp với nhu cầu và thể trạng non yếu của bé, giàu dưỡng chất, chứa các yếu tố kháng thể .Khi trẻ lớn hơn một chút, nhu cầu ngày càng cao cho sự phát triển cơ thể, một mình sữa mẹ không còn đảm đương nổi vai trò nuôi lớn bé, do đó bé cần ăn dặm, làm quen dần với tất cả các loại thức ăn khác, trong đó không thể thiếu sữa công thức. Hiện nay, thực tế đa phần chúng ta thường hay sử dụng sữa bò vì tính phổ thông và sản lượng rất lớn trên thế giới. Tuy nhiên, khi hiểu biết của nhiều người được nâng cao, và cần sự đa dạng sản phẩm dinh dưỡng trong thức uống hàng ngày thì sữa dê lại đang là một sự lựa chọn đúng đắn. Ngày càng có nhiều người ưa thích và tìm đến sữa dê trong việc nâng cao chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Đặc tính của sữa dê: Sữa dê dễ tiêu hóa hơn so với sữa bò. Protein của sữa dê chứa ít alpha-s1-casein giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn, phù hợp cho trẻ nhỏ. Chất béo cũng dễ tiêu hóa hơn nhờ thành phần và cấu trúc của nó. Kích thước các hạt béo trong sữa dê chỉ khoảng 2 micro mét so với trong sữa bò đa số > 4 micro mét. Sữa dê không chứa agglutinin là chất kết dính nên các phân tử béo không co cụm lại với nhau. Hơn nữa hàm lượng các acid béo chuỗi trung bình cao hơn trong sữa dê cũng giúp tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn.

Giá trị dinh dưỡng của sữa dê: Trung bình, sữa dê chứa khoảng 12,6% vật chất khô (3,5% protein, 4,1% chất béo, 4,1% đường lactose và 0,8% chất khoáng), sữa bò chứa khoảng 12,2% vật chất khô (3,2% protein, 3,6% chất béo, 4,7% đường lactose và 0,7% chất khoáng). Một ly sữa dê 250ml cho 225kcal, 8,25g protein, 10g lipid, 10g đường lactose, 327mg canxi, nhiều vitamin và chất khoáng. Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của sữa dê gần giống sữa bò.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0965.15.88.68